Tối Ưu Hóa Hình Ảnh Website Không Làm Giảm Chất Lượng

Tối Ưu Hóa Hình Ảnh Website Không Làm Giảm Chất Lượng

Làm cách nào để tối ưu hóa hình ảnh trên website mà không giảm chất lượng hình ảnh?

Bạn có biết rằng việc tối ưu hóa hình ảnh trước khi tải lên website có tác động rất lớn đến tốc độ website không?

Khi bắt đầu một bài viết mới, hay đăng hình ảnh, sản phẩm mới, nhiều người chỉ đơn giản là tải lên hình ảnh mà không cần tối ưu hóa chúng cho website. Các tệp hình ảnh lớn này làm cho trang web của bạn chậm hơn. Bạn có thể khắc phục điều này bằng cách sử dụng các phương pháp hay nhất về tối ưu hóa hình ảnh để giúp website bạn “nhẹ” hơn, tốc độ load trang nhanh hơn.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách tối ưu hóa hình ảnh của bạn để có hiệu suất web nhanh hơn mà không làm giảm chất lượng.

Tối ưu hóa Hình ảnh là gì?

Tối ưu hóa hình ảnh là một quá trình lưu và cung cấp hình ảnh ở kích thước tệp nhỏ nhất có thể mà không làm giảm chất lượng hình ảnh tổng thể.
Mặc dù quá trình này nghe có vẻ phức tạp, nhưng ngày nay nó thực sự khá dễ dàng. Bạn có thể sử dụng một trong nhiều công cụ tối ưu hóa hình ảnh để tự động nén hình ảnh lên đến 80% mà không làm giảm chất lượng hình ảnh.

Tại sao Tối ưu hóa Hình ảnh lại Quan trọng? Lợi ích của việc tối ưu hóa hình ảnh là gì?

Mặc dù có nhiều lợi ích của việc tối ưu hóa hình ảnh của bạn, nhưng dưới đây là những lợi ích hàng đầu mà bạn nên biết:

  • Tốc độ trang web nhanh hơn
  • Cải thiện thứ hạng SEO
  • Tỷ lệ chuyển đổi tổng thể cao hơn
  • Bộ nhớ và băng thông ít hơn (có thể giảm chi phí lưu trữ và CDN)
  • Sao lưu trang web nhanh hơn (cũng giảm chi phí lưu trữ sao lưu)

Ngoài video, hình ảnh là mục nặng nhất tiếp theo trên một trang web. Theo kho lưu trữ HTTP, hình ảnh chiếm trung bình 21% tổng trọng lượng của trang web. Tốc độ truy cập trang web nhanh sẽ giúp xếp hạng SEO cao hơn và có chuyển đổi tốt hơn, nên tối ưu hóa hình ảnh là điều mà mọi trang web kinh doanh phải làm nếu họ muốn thành công.

Bây giờ bạn có thể tự trả lời rằng việc tối ưu hóa hình ảnh có thể thực sự tạo ra sự khác biệt lớn như thế nào?

Theo một nghiên cứu của Strangeloop, thời gian tải trang web chậm trễ một giây có thể khiến bạn mất 7% doanh thu, giảm 11% số lần xem trang và giảm 16% sự hài lòng của khách hàng.

Nếu chưa thực sự thuyết phục thì bạn nên biết rằng các công cụ tìm kiếm như Google đánh giá cao những website có tốc độ tải trang nhanh hơn, SEO cao hơn. Điều này có nghĩa là bằng cách tối ưu hóa hình ảnh của bạn cho website, bạn có thể cải thiện tốc độ trang web và tăng thứ hạng SEO.

Làm thế nào để Lưu và Tối ưu hóa Hình ảnh cho Hiệu suất Website?

Chìa khóa để tối ưu hóa hình ảnh thành công cho hiệu suất web là tìm ra sự cân bằng hoàn hảo giữa kích thước tệp thấp nhất và chất lượng hình ảnh chấp nhận được.

Ba điều đóng vai trò rất lớn trong việc tối ưu hóa hình ảnh là:

  • Định dạng tệp hình ảnh (JPEG so với PNG và GIF)
  • Nén (Nén cao hơn = kích thước tệp nhỏ hơn)
  • Kích thước hình ảnh (chiều cao và chiều rộng)

Bằng cách chọn sự kết hợp phù hợp của cả ba, bạn có thể giảm kích thước hình ảnh của mình lên đến 80%.
Chúng ta hãy xem xét những điều này một cách chi tiết hơn.

1. Định dạng tệp hình ảnh

Đối với hầu hết các chủ sở hữu trang web, ba định dạng tệp hình ảnh duy nhất thực sự quan trọng là JPEG, PNG và GIF. Việc chọn đúng loại tệp đóng một vai trò quan trọng trong việc tối ưu hóa hình ảnh.
Để giữ cho mọi thứ đơn giản, bạn nên sử dụng JPEG cho ảnh hoặc ảnh có nhiều màu sắc, PNG cho ảnh đơn giản hoặc khi bạn cần ảnh trong suốt và GIF chỉ cho ảnh động. Đối với những người không biết sự khác biệt giữa từng loại tệp, định dạng hình ảnh PNG không nén có nghĩa nó là hình ảnh chất lượng cao hơn. Nhược điểm là kích thước tệp lớn hơn nhiều.
Mặt khác, JPEG là định dạng tệp nén làm giảm một chút chất lượng hình ảnh để cung cấp kích thước tệp nhỏ hơn đáng kể. Trong khi GIF chỉ sử dụng 256 màu cùng với tính năng nén không mất dữ liệu khiến nó trở thành lựa chọn tốt nhất cho các hình ảnh động.

2. Nén

Điều tiếp theo là nén hình ảnh đóng một vai trò rất lớn trong việc tối ưu hóa hình ảnh. Có nhiều loại và mức độ nén hình ảnh khác nhau có sẵn. Cài đặt cho từng loại sẽ khác nhau tùy thuộc vào công cụ nén hình ảnh bạn sử dụng.
Hầu hết các công cụ chỉnh sửa hình ảnh như Adobe Photoshop, On1 Photo, GIMP, Affinity Photo và các công cụ khác đều có các tính năng nén hình ảnh tích hợp sẵn.
Bạn cũng có thể lưu hình ảnh bình thường và sau đó sử dụng một công cụ web như TinyPNG hoặc JPEG Mini để nén hình ảnh dễ dàng hơn. Mặc dù hơi thủ công nhưng hai phương pháp này cho phép bạn nén hình ảnh trước khi tải chúng lên Website và đây là những gì chúng tôi thực hiện trên website AHIT.
Ngoài ra còn có một số plugin WordPress phổ biến như Optimole, EWWW Image Optimizer và những plugin khác có thể tự động nén hình ảnh khi bạn tải chúng lên lần đầu tiên. Nhiều người mới bắt đầu và thậm chí cả các tập đoàn lớn thích sử dụng các plugin tối ưu hóa hình ảnh này vì nó dễ dàng và thuận tiện..

3. Kích thước hình ảnh

Thông thường, khi bạn nhập ảnh từ điện thoại hoặc máy ảnh kỹ thuật số, ảnh có độ phân giải rất cao và kích thước tệp lớn (chiều cao và chiều rộng). Thông thường, những bức ảnh này có độ phân giải 300 DPI và kích thước bắt đầu từ 2000 pixel trở lên. Những bức ảnh chất lượng cao này rất thích hợp để in hoặc xuất bản trên máy tính để bàn. Chúng không phù hợp với các trang web.
Giảm kích thước tệp thành một thứ hợp lý hơn có thể làm giảm đáng kể kích thước tệp hình ảnh. Bạn có thể thay đổi kích thước hình ảnh một cách đơn giản bằng phần mềm chỉnh sửa hình ảnh trên máy tính của mình.
Ví dụ: Chúng tôi đã tối ưu hóa ảnh có kích thước tệp gốc 1,8 MB, độ phân giải 300 DPI và kích thước hình ảnh là 4900 × 3200 pixel.
Chúng tôi đã chọn định dạng jpeg để nén cao hơn và thay đổi kích thước thành 1200 × 795 pixel và nó giảm kích thước tệp hình ảnh xuống 103 KB. Đó là ít hơn 94% so với kích thước tệp gốc.
Bây giờ bạn đã biết ba yếu tố quan trọng trong tối ưu hóa hình ảnh, chúng ta hãy xem xét các công cụ tối ưu hóa hình ảnh khác nhau:

Các công cụ và chương trình tối ưu hóa hình ảnh tốt nhất

Như chúng tôi đã đề cập trước đó, hầu hết các phần mềm chỉnh sửa hình ảnh đều có cài đặt nén và tối ưu hóa hình ảnh. Ngoài phần mềm chỉnh sửa hình ảnh, còn có một số công cụ tối ưu hóa hình ảnh miễn phí cực kỳ hiệu quả mà bạn có thể sử dụng để tối ưu hóa hình ảnh cho web (chỉ với vài cú nhấp chuột).
Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng các công cụ này để tối ưu hóa hình ảnh trước khi bạn tải chúng lên website, đặc biệt nếu bạn là người cầu toàn.
Phương pháp này giúp bạn tiết kiệm dung lượng lưu trữ trên website của mình và nó đảm bảo hình ảnh với chất lượng tốt nhất vì bạn xem xét từng hình ảnh theo cách thủ công.

1. Adobe Photoshop

Adobe Photoshop là một phần mềm cao cấp đi kèm với tính năng lưu hình ảnh được tối ưu hóa cho web. Chỉ cần mở hình ảnh của bạn và nhấp vào tùy chọn “File -> Export -> Save for Web”.


Thao tác này sẽ mở ra một hộp thoại mới. Ở bên phải, bạn có thể đặt các định dạng hình ảnh khác nhau. Đối với định dạng JPEG, bạn sẽ thấy các tùy chọn chất lượng khác nhau. Khi bạn chọn các tùy chọn của mình, nó cũng sẽ hiển thị cho bạn kích thước tệp ở phía dưới bên trái.

2. TinyPNG

TinyPNG là một ứng dụng web miễn phí sử dụng kỹ thuật nén mất dữ liệu thông minh để giảm kích thước tệp PNG của bạn. Tất cả những gì bạn phải làm là truy cập trang web của họ và tải lên hình ảnh của bạn (kéo và thả đơn giản).
Họ sẽ nén hình ảnh và cung cấp cho bạn liên kết tải xuống. Bạn có thể sử dụng trang web TinyJPG, để nén ảnh JPEG.

3. JPEG Mini

JPEGmini sử dụng công nghệ nén không mất dữ liệu giúp giảm đáng kể kích thước của hình ảnh mà không ảnh hưởng đến chất lượng cảm nhận của chúng. Bạn cũng có thể so sánh chất lượng của ảnh gốc và ảnh nén.

Tối ưu hóa hình ảnh mang lại rất nhiều lợi ích cho website của bạn như tăng tính chuyên nghiệp của website, tăng tốc độ load trang cũng như SEO tốt hơn.

Website được xây dựng bởi AHIT Corporation luôn đảm bảo tính bảo mật cao, SEO tốt và giao diện độc đáo và chuyên nghiệp.
Tham khảo thêm thông tin về thiết kế website tại: https://ahit.vn/

Nguồn: wpbeginner

Bài Viết Mới Nhất

banner-2024-tintuc-web
Chúc Mừng Năm Mới - Xuân Giáp Thìn 2024
Xin chào Quý Khách Hàng, Nhân dịp năm mới, AHIT Corporation xin gửi lời chúc mừng và cảm ơn đến quý khách hàng đã luôn tin...
banner-2024-tintuc-web-re
Thông báo lịch nghỉ Tết Nguyên Đán 2024
Nhân dịp năm mới Tết Nguyên Đán, chúng tôi xin thông báo lịch nghỉ của công ty như sau: – Thời gian nghỉ: từ ngày 08...
Combo Giải Pháp Web App CRM
Bùng nổ doanh số cuối năm cùng combo giải pháp SIÊU ƯU ĐÃI
Tại sao phải tốn nhiều tiền cho Website riêng, App riêng và Hệ thống CRM chăm sóc khách hàng mà không phải tất cả trong 01 COMBO...
hieu-nhanh-ve-kanban-trong-10-phut-phan-1
Hiểu nhanh về Kanban trong 10 phút (Phần 1)
Kanban là một phương pháp quản lý quy trình làm việc giúp các tổ chức quản lý và cải tiến hệ thống công việc. Học cách hình...
hieu-va-xay-dung-devops-pineline
Hiểu và xây dựng DevOps Pineline
DevOps Pineline là nguồn cung cấp năng lượng cho vòng đời CNTT của bạn. Nó có sức mạnh để rút ngắn quy trình công việc CNTT...
5-plugin-bang-wordpress-tot-nhat-cho-nam-2022
5 plugin bảng WordPress tốt nhất cho năm 2022
Một plugin bảng đáp ứng (table responsive plugin) của WordPress cho phép bạn trình bày dữ liệu một cách rõ ràng và ngắn gọn....

Danh Mục Bài Viết

Kết Nối Với Chúng Tôi

Bài Viết Liên Quan

Combo Giải Pháp Web App CRM
Bùng nổ doanh số cuối năm cùng combo giải pháp SIÊU ƯU ĐÃI
Tại sao phải tốn nhiều tiền cho Website riêng, App riêng và Hệ thống CRM chăm sóc khách hàng mà không phải tất cả trong 01 COMBO...
hieu-va-xay-dung-devops-pineline
Hiểu và xây dựng DevOps Pineline
DevOps Pineline là nguồn cung cấp năng lượng cho vòng đời CNTT của bạn. Nó có sức mạnh để rút ngắn quy trình công việc CNTT...
5-plugin-bang-wordpress-tot-nhat-cho-nam-2022
5 plugin bảng WordPress tốt nhất cho năm 2022
Một plugin bảng đáp ứng (table responsive plugin) của WordPress cho phép bạn trình bày dữ liệu một cách rõ ràng và ngắn gọn....

ĐĂNG KÝ

Nhận ưu đãi ngay hôm nay !