Hiểu và xây dựng DevOps Pineline

Hiểu và xây dựng DevOps Pineline

DevOps Pineline là nguồn cung cấp năng lượng cho vòng đời CNTT của bạn. Nó có sức mạnh để rút ngắn quy trình công việc CNTT của bạn, hợp lý hóa giao tiếp, thêm tự động hóa và hơn thế nữa.

Tuy nhiên, việc triển khai một DevOps Pineline có vẻ hơi khó khăn hoặc thậm chí là quá sức, đặc biệt là với rất ít hoặc không có kiến thức về chủ đề này.

Bài đăng này nhằm mục đích loại bỏ một số mơ hồ và tạo ra sự hiểu biết có cấu trúc về những điều cơ bản. Chúng tôi sẽ xem xét DevOps Pineline là gì, các giai đoạn khác nhau của nó và một vài ví dụ về DevOps Pineline. Đến cuối bài đăng này, bạn sẽ cảm thấy tự tin về việc triển khai DevOps Pineline vào quy trình làm việc dự án của mình.

DevOps Pineline là gì?

DevOps Pineline là một tập hợp các phương pháp, công cụ và quy trình tự động được sử dụng bởi các nhóm phát triển (Dev) và hoạt động (Ops) để xây dựng và triển khai mã.

Dưới đây là tổng quan về hai khía cạnh của vòng đời phát triển phần mềm bao gồm các DevOps Pineline.

1. Phát triển (Phát triển mã)

Giai đoạn phát triển bao gồm viết mã dự án, kiểm tra, sửa lỗi, xây dựng các tính năng mới, tiến hành cập nhật và vá mã.

Giai đoạn phát triển có bốn bước: Lập kế hoạch, Mã, Xây dựng và Kiểm tra. Ở đây, các nhà phát triển sử dụng nhiều công cụ để đơn giản hóa sự phức tạp của giai đoạn phát triển.

2. Hành động (Hành động triển khai)

Giai đoạn Hành động thường gồm bốn bước: Phát hành, Triển khai, Vận hành và Giám sát. Các bước này có thể phức tạp như giai đoạn phát triển, với rất nhiều thứ liên quan đến việc di chuyển liền mạch một dự án phát triển phần mềm và bất kỳ bản cập nhật nào cho quá trình sản xuất.

Các giai đoạn của DevOps Pineline

Bây giờ chúng ta hãy thảo luận về các giai đoạn trong quy trình DevOps.

Chúng tôi sẽ chia chúng thành hai giai đoạn – Dev và Ops – để giúp làm sáng tỏ cách chúng hoạt động cùng nhau như một quy trình DevOps. Cũng cần phải đề cập rằng toàn bộ quá trình này rất lặp đi lặp lại và bạn có thể lặp lại các giai đoạn này nhiều lần.

Các giai đoạn của Phát Triển

1. Kế hoạch

Lập kế hoạch cho dự án, công nghệ, môi trường, cấu trúc và kiến trúc của bạn tạo ra một lộ trình để đạt được thành công các mục tiêu dự án của bạn. Lập kế hoạch cũng là giai đoạn mà bạn muốn quyết định mình sẽ sử dụng phần mềm và công cụ nào – hãy nói thêm về điều này ở phần sau.

2. Mã

Giai đoạn này khá đơn giản – đó là nơi chúng tôi bắt đầu viết mã cho dự án. Một cách hiệu quả, chúng tôi đang chuẩn bị xây dựng một sản phẩm có thể thử nghiệm. Tuy nhiên, vì việc viết mã có thể mất rất nhiều thời gian, đây là cơ hội chính để tối đa hóa các công cụ tự động hóa.

3. Xây dựng

Trong giai đoạn Xây dựng, chúng tôi lấy mã được cung cấp và xây dựng nó cho mục đích thử nghiệm. Mã được xây dựng trong môi trường phát triển để cho phép thử nghiệm và sửa lỗi.

4. Kiểm tra

Kiểm tra là như thế nào – kiểm tra tự động để đảm bảo dự án đang hoạt động như mong đợi, xác định bất kỳ lỗi hoặc vấn đề nào trong hành vi. Tùy thuộc vào quy trình làm việc nhóm của bạn, UI / UX hoặc kiểm tra hiệu suất cũng sẽ xảy ra trong giai đoạn này.

Các giai đoạn của Hành Động

5. Phát hành

Giai đoạn phát hành là nơi nhóm Ops sẽ xác nhận rằng dự án đã sẵn sàng để phát hành và xây dựng nó vào môi trường sản xuất. Giai đoạn này rất quan trọng vì nó là điểm dừng cuối cùng sau nhiều giai đoạn để kiểm tra – như lỗ hổng và lỗi – ngay trước khi triển khai.

6. Triển khai

Triển khai là giai đoạn mà chúng tôi chuyển dự án – ở trạng thái hiện tại – sang môi trường sản xuất để người dùng cuối truy cập. Giai đoạn này là nơi các thay đổi đã được phê duyệt được triển khai cho người tiêu dùng / người dùng.

7. Vận hành

Trong giai đoạn Vận hành, dự án là nơi nhóm vận hành sẽ cấu hình và quản lý dự án trong môi trường sản xuất. Thông thường, nhóm sẽ dựa vào tự động hóa để giúp duy trì dự án DevOps trong giai đoạn này.

8. Màn hình

Trong giai đoạn Màn hình, dự án đang được sử dụng và tương tác với. Từ kết quả được ghi lại, các nhóm sẽ hiểu rõ hơn về hành vi, phản ứng của người dùng và thành công chung của sản phẩm.

Xây dựng DevOps Pineline

Xây dựng DevOps Pineline có thể mang lại lợi ích cho bạn và nhóm của bạn, nhưng việc biết bắt đầu từ đâu đôi khi có thể khiến bạn choáng ngợp.

Hãy thảo luận tổng quan về cách bạn có thể bắt đầu xây dựng DevOps Pineline của mình.

Các thành phần của một pineline được xây dựng tốt

Các thành phần của một pineline được xây dựng tốt bao gồm các công cụ tự động hóa các bước và cho phép lặp lại liên tục. Đó là:

1. Tích hợp liên tục / Phân phối liên tục (CI / CD)

Tích hợp liên tục và phân phối liên tục cho phép thực hiện liền mạch các thay đổi đối với dự án và phân phối các thay đổi đó để thử nghiệm thêm trước khi chuyển sang giai đoạn tiếp theo.

2. Kiểm tra liên tục / Triển khai liên tục (CT / CD)

Kiểm tra liên tục và triển khai liên tục là để kiểm tra các thay đổi được phân phối và đảm bảo chúng không gây ra sự cố hoặc xung đột trước khi triển khai vào môi trường sản xuất.

3. Giám sát liên tục

Giám sát liên tục được thực hiện để giúp đảm bảo rằng dự án an toàn và bảo mật, đáp ứng các yêu cầu tuân thủ, theo dõi lỗi và hơn thế nữa. Điều này hỗ trợ trong toàn bộ quá trình nhưng tập trung vào tính bảo mật của dự án.

4. Phản hồi liên tục

Phản hồi liên tục chính xác là âm thanh của nó. Đây là nơi bạn nhận được phản hồi của người dùng cuối về tác động của dự án và diễn giải / ấn tượng của họ. Phản hồi này rất quan trọng để cải thiện dự án và sửa lỗi hoặc lỗi.

5. Hoạt động liên tục

Giai đoạn này là để hạn chế thời gian chết theo kế hoạch và ngăn chặn thời gian ngừng hoạt động ngoài kế hoạch. Các hoạt động sẽ thực hiện các bước để tránh các vấn đề và thiết lập một kế hoạch tấn công khiến dự án đang chạy, giúp duy trì dòng chảy của pineline – một bước rất quan trọng.

6. Công cụ và Môi trường Kiểm soát

Nghiên cứu các công cụ và môi trường kiểm soát ưa thích của bạn cho DevOps Pineline là một trong những bước quan trọng nhất. Những công cụ này sẽ cấu trúc hiệu quả phần còn lại của quy trình DevOps và quy trình làm việc của bạn.

Có rất nhiều công cụ dành cho DevOps Pineline và không phải công cụ nào cũng đáp ứng được nhu cầu của bạn. Vì vậy, biết cái nào làm và tương thích với nhau là rất quan trọng.

7. Xây dựng Máy chủ và Tự động hóa

Bước tiếp theo là chạy máy chủ bản dựng của bạn để lưu trữ dự án của bạn và thiết lập bảo mật và lưu trữ dữ liệu của bạn. Giai đoạn này cũng là cơ hội chính để định cấu hình công nghệ tự động hóa của bạn và thử nghiệm nó trong máy chủ xây dựng mới của bạn.

8. Triển khai DevOps Pineline

Tại thời điểm này, bạn nên chuẩn bị mọi thứ và sẵn sàng để bắt đầu. Điều duy nhất còn lại là triển khai DevOps Pineline của bạn và gặt hái những lợi ích.

Cách xây dựng DevOps Pineline

Bây giờ bạn đã biết các thành phần của một DevOps Pineline được xây dựng tốt, hãy cùng xem xét cách xây dựng một pineline điển hình.

Bước 1: Chọn Công cụ CI / CD

Mặc dù các phương pháp của DevOps có thể khác nhau giữa các công ty, nhưng mỗi công ty phải chọn một công cụ CI / CD phù hợp với nhu cầu cụ thể của mình.

Các ví dụ phổ biến nhất về các công cụ CI / CD này là Jenkins, GitLab, Bamboo, TeamCity và CirlceCi. Mỗi công cụ có các tính năng và thuộc tính cụ thể để giúp các nhóm lựa chọn phù hợp nhất.

Bước 2: Thiết lập môi trường kiểm soát

Cho dù nhóm phát triển của bạn có nhỏ hay không, bạn cần một vị trí hoặc địa điểm trung tâm – được gọi là môi trường kiểm soát – để lưu trữ mã nguồn của bạn.

Môi trường kiểm soát này cho phép nhiều nhà phát triển làm việc cùng nhau trên cùng một cơ sở mã, tránh xung đột hợp nhất và ở trên cùng một trang liên quan đến bất kỳ thay đổi nào được thực hiện đối với mã của bạn.

Các ví dụ tuyệt vời về các công cụ quản lý kiểm soát nguồn bao gồm Git, GitLab và BitBucket.

Bước 3: Thiết lập máy chủ bản dựng

Máy chủ xây dựng hoặc máy chủ tích hợp liên tục (CI) cung cấp cho các nhà phát triển một môi trường tập trung và đáng tin cậy để xây dựng các dự án phát triển phân tán.

Nếu không có máy chủ xây dựng, sẽ rất khó để xác định xem mã có hoạt động và sẵn sàng để sản xuất hay không.

Bước 4. Bắt đầu kiểm tra tự động

Sau khi thiết lập mã của bạn trên máy chủ xây dựng, bước tiếp theo là kiểm tra nó.

Bạn có thể chạy các bài kiểm tra đơn vị, hồi quy, chức năng và tích hợp tự động, đảm bảo mã của bạn không có lỗi khi bạn chuyển sang giai đoạn triển khai.

Bước 5: Triển khai đến Sản xuất

Ở đây, ở giai đoạn cuối cùng, bạn có thể chọn triển khai mã của mình theo cách thủ công hoặc tự động.

Việc triển khai theo cách thủ công trước tiên thường được khuyến nghị vì bạn có thể theo dõi và nhanh chóng gắn cờ bất kỳ vấn đề nào có thể xảy ra. Nếu không có vấn đề nào xảy ra, bạn có thể tự động triển khai mã để tiết kiệm thời gian và công sức.

Bạn cần có cơ sở hạ tầng máy chủ nếu bạn đang triển khai mã của mình theo cách thủ công hoặc tự động. Cơ sở hạ tầng máy chủ bạn sử dụng thường phụ thuộc vào chức năng bạn muốn nó thực hiện và loại phần mềm bạn muốn triển khai.

Đầu ra của một DevOps Pineline

DevOps Pineline là một quy trình lặp đi lặp lại và phần lớn được tự động hóa theo thiết kế. Theo cách này, nó sử dụng các biến để giúp duy trì các trạng thái phụ thuộc lẫn nhau khác nhau của nó để tạo ra dự án cuối cùng.

DevOps Pipeline có nhiều nhiệm vụ trong các giai đoạn của nó và đối với mỗi nhiệm vụ, một biến được tạo để lưu trữ và chia sẻ dữ liệu trên toàn bộ pineline – chẳng hạn như quyền, người dùng và hơn thế nữa. Chia sẻ dữ liệu thông qua pineline tạo ra một vòng đời mạnh mẽ có khả năng mở rộng và thích ứng khi cần thiết.

Ví dụ về DevOps Pineline

Cách tốt nhất để nghĩ về DevOps Pineline là hình dung một dây chuyền lắp ráp cho dự án của bạn. Ở mỗi bước của dây chuyền lắp ráp, mọi thứ được thêm vào, loại bỏ và kiểm tra để đảm bảo một sản phẩm chất lượng.

DevOps Pineline hoạt động theo cách tương tự. Hãy xem một ví dụ trực quan về quá trình này.

Bạn có thể nhận thấy một khái niệm tổng thể xuyên suốt quá trình – mọi thứ đều liên tục. Các giai đoạn này hỗ trợ một quy trình liên tục sẽ di chuyển linh hoạt trong toàn bộ DevOps Pineline.

Những điều quan trọng cần nhớ về DevOps Pineline

DevOps Pineline là một chuỗi tám giai đoạn trong vòng đời dự án kết hợp các chức năng của cả hai nhóm – Phát triển và Vận hành.

DevOps Pineline thường có tám giai đoạn. Trong giai đoạn Phát triển, chúng là: lập kế hoạch, viết mã, xây dựng và thử nghiệm. Trong giai đoạn Hoạt động, các giai đoạn là: phát hành, triển khai, vận hành và giám sát.

Đầu ra của DevOps Pineline là tập hợp các biến có giá trị được chỉ định được sử dụng trên pineline để truyền dữ liệu và quản lý trạng thái của dự án và người dùng.

Lời kết

Hiểu rõ về quy trình DevOps là một nơi tuyệt vời để bắt đầu trước khi thực hiện các bước triển khai quy trình vào quy trình làm việc của nhóm bạn.

Hy vọng rằng bài đăng này đã giúp bạn trang bị cho mình kiến thức cần thiết để đưa ra quyết định sáng suốt về những lợi ích có thể có cho nhóm của bạn.

Bài Viết Mới Nhất

banner-2024-tintuc-web
Chúc Mừng Năm Mới - Xuân Giáp Thìn 2024
Xin chào Quý Khách Hàng, Nhân dịp năm mới, AHIT Corporation xin gửi lời chúc mừng và cảm ơn đến quý khách hàng đã luôn tin...
banner-2024-tintuc-web-re
Thông báo lịch nghỉ Tết Nguyên Đán 2024
Nhân dịp năm mới Tết Nguyên Đán, chúng tôi xin thông báo lịch nghỉ của công ty như sau: – Thời gian nghỉ: từ ngày 08...
Combo Giải Pháp Web App CRM
Bùng nổ doanh số cuối năm cùng combo giải pháp SIÊU ƯU ĐÃI
Tại sao phải tốn nhiều tiền cho Website riêng, App riêng và Hệ thống CRM chăm sóc khách hàng mà không phải tất cả trong 01 COMBO...
hieu-nhanh-ve-kanban-trong-10-phut-phan-1
Hiểu nhanh về Kanban trong 10 phút (Phần 1)
Kanban là một phương pháp quản lý quy trình làm việc giúp các tổ chức quản lý và cải tiến hệ thống công việc. Học cách hình...
hieu-va-xay-dung-devops-pineline
Hiểu và xây dựng DevOps Pineline
DevOps Pineline là nguồn cung cấp năng lượng cho vòng đời CNTT của bạn. Nó có sức mạnh để rút ngắn quy trình công việc CNTT...
5-plugin-bang-wordpress-tot-nhat-cho-nam-2022
5 plugin bảng WordPress tốt nhất cho năm 2022
Một plugin bảng đáp ứng (table responsive plugin) của WordPress cho phép bạn trình bày dữ liệu một cách rõ ràng và ngắn gọn....

Danh Mục Bài Viết

Kết Nối Với Chúng Tôi

Bài Viết Liên Quan

5-plugin-bang-wordpress-tot-nhat-cho-nam-2022
5 plugin bảng WordPress tốt nhất cho năm 2022
Một plugin bảng đáp ứng (table responsive plugin) của WordPress cho phép bạn trình bày dữ liệu một cách rõ ràng và ngắn gọn....
thuong-mai-dien-tu
4 Chia Sẻ Giúp Doanh Nghiệp Thành Công Trong TMĐT
Trong những năm gần đây, đặc biệt là sự ảnh hưởng của đại dịch Covid đã khiến người tiêu dùng có xu hướng mua hàng trực tuyến...
trend-website-design-2022
9 Xu Hướng Thiết Kế Website Năm 2022
Công nghệ và xu hướng thiết kế website luôn được cập nhật liên tục và nhanh chóng. Mỗi năm thiết kế website đều xuất hiện...

ĐĂNG KÝ

Nhận ưu đãi ngay hôm nay !