Amazon Go – Tương lai của ngành bán lẻ?

Amazon Go – Tương lai của ngành bán lẻ?

Có thể ai đó sẽ phải mất 5 phút tìm kiếm quầy tính tiền rồi nhận ra rằng nó không có ở Amazon Go.

Theo tin tức mới nhất được tiết lộ trên một trang web của London rằng Amazon sẽ mở thêm các cửa hàng Amazon Go ở Mỹ và Anh trong năm 2019. Amazon Go là một lựa chọn khác để bạn mua hàng từ Amazon trực tiếp thay vì thông qua trang thương mại điện tử Amazon.com.

Tuy nhiên, không giống như các cửa hàng khác, nó không có bất kỳ quầy thanh toán hoặc cửa kiểm tra nào. Bạn chỉ cần bước vào, chọn những gì bạn muốn và đi ra. Amazon gọi đây là trải nghiệm mua sắm “Just Walk Out”.

Amazon Go là gì?
Amazon mô tả Amazon Go là “cửa hàng thế hệ mới không cần quầy thu ngân”. Điều đó có nghĩa là khi bạn mua sắm tại Amazon Go, bạn sẽ không bao giờ phải xếp hàng. Cửa hàng hoạt động dựa trên tài khoản ứng dụng Amazon Go. Bạn đăng nhập tài khoản Amazon Go, lấy các sản phẩm bạn muốn và rời đi.

Cửa hàng Amazon Go đầu tiên về cơ bản là một cửa hàng tạp hóa rộng khoảng 1.800 feet vuông. Nó hoạt động bằng cách sử dụng các loại công nghệ tương tự trong thiết bị xe không người lái, chẳng hạn như thị giác máy tính, phản ứng tổng hợp cảm biến và nghiên cứu sâu. Công nghệ này có thể nhận biết khi các sản phẩm được lấy hoặc đưa trở lại kệ và theo dõi chúng thông qua giỏ hàng ảo của bạn.

Khi bạn rời khỏi cửa hàng với hàng hóa của mình, tài khoản Amazon của bạn sẽ bị tính phí và bạn được gửi biên nhận.

Bạn có thể mua gì ở Amazon Go?

Dưới đây là những gì Amazon đã bán trong cửa hàng Amazon Go đầu tiên tại Seattle:
“Chúng tôi cung cấp các lựa chọn cho bữa sáng, bữa trưa, bữa tối và bữa ăn nhẹ ngon miệng được nấu trực tiếp bởi các đầu bếp hoặc các nhà bếp và tiệm bánh địa phương được yêu thích.

Các mặt hàng chủ lực của cửa hàng gồm: bánh mì và sữa, pho mát thủ công và sôcôla làm tại địa phương. Bạn sẽ dễ dàng tìm thấy những nhãn hiệu nổi tiếng được yêu thích, cùng với những món đặc biệt mà chúng tôi rất hào hứng giới thiệu với khách hàng. Để có một bữa ăn tối tiện lợi ngay tại nhà, bạn có thể chọn mua bộ nguyên liệu dụng cụ nấu ăn do chính các đầu bếp Amzon thiết kế, bao gồm toàn bộ nguyên liệu bạn cần để làm một bữa ăn cho hai người trong khoảng 30 phút”.

Amazon Go hoạt động như thế nào?

Ứng dụng Amazon Go

Để sử dụng Amazon Go, bạn cần có tài khoản cá nhân của Amazon, điện thoại thông minh và ứng dụng miễn phí Amazon Go.

Đoạn video trên cho thấy khách hàng mở ứng dụng Amazon Go trên điện thoại của họ, sau đó cầm nó vào một cửa quét thiết bị (hoạt động giống cửa quay tàu điện ngầm) và đi vào cửa hàng. Sau đó, khách hàng cất điện thoại của họ và bắt đầu mua sắm, chọn  lựa hàng hóa, bỏ vào các túi đặt trong cửa hàng hoặc mang từ nhà.

Trong video demo, ứng dụng Amazon Go được hiển thị có một thanh điều hướng ở phía dưới với các tab cho bốn màn hình: “Khóa”, “Biên lai”, “Giới thiệu” và “Khác”. Màn hình Khóa hiển thị mã QR để bạn quét vào khi đi qua các cửa quay an ninh của cửa hàng. Trong khi màn hình Biên lai hiển thị những gì bạn đã mua sau khi rời đi.

Công nghệ “Just Walk Out”

Amazon cho biết họ đang sử dụng kết hợp trí tuệ nhân tạo, thị giác máy tính và dữ liệu được lấy từ cảm biến kép để đảm bảo khách hàng chỉ bị tính phí cho những thứ họ lấy. Riêng khía cạnh thị giác máy tính dường như chỉ ra rằng có những camera đang được sử dụng để theo dõi bạn trong cửa hàng. Một điều khá thú vị nữa từ khía cạnh này là liệu Amazon có thể ngăn chặn thành công hành vi trộm cắp và gian lận hay không.

Amazon đã nộp đơn xin cấp bằng sáng chế vào đầu năm 2015. Trong đơn đã tiết lộ chi tiết về một loại cửa hàng bán lẻ mới cho phép khách hàng của Amazon đến chọn các mặt hàng và đi về mà không cần dừng lại ở quầy thu ngân hoặc kiosk. Bằng sáng chế đã mô tả một cửa hàng hoạt động bằng cách sử dụng hệ thống máy ảnh, cảm biến hoặc đầu đọc RFID để xác định người mua hàng và các sản phẩm của họ.

Theo đơn xin cấp bằng sáng chế này của Amazon, khi một người ra khỏi cửa hàng Amazon Go, hệ thống của cửa hàng sẽ kích hoạt biên lai và gửi cho người mua hàng bao gồm các mặt hàng đã bán và giá bán. Amazon sử dụng ứng dụng chụp ảnh của camera để xác định sự kết nối của một sản phẩm với người mua hàng cụ thể.

Amazon sẽ chụp ảnh khi một người vào cửa hàng, khi họ lấy đồ ra khỏi kệ và khi họ rời đi với vật phẩm trên tay. Ngoài ra, Amazon còn sử dụng “nhận dạng khuôn mặt” và thông tin người dùng. Các thông tin người dùng này có thể bao gồm hình ảnh của người dùng, chi tiết về người dùng như chiều cao và cân nặng, sinh trắc học người dùng, tên người dùng và mật khẩu, thậm chí lịch sử mua hàng của người dùng.

Không cần phải nói thêm cũng có thể nhận thấy Amazon đang khá mơ hồ về công nghệ Just Walk Out của mình. Và không thể chắc chắn rằng liệu đơn cấp bằng sáng chế trước đó có mô tả chính xác lần lặp cuối cùng của công nghệ này hay không. Tuy nhiên, nếu đó là một hệ thống camera theo dõi kết hợp với nhận diện khuôn mặt hoặc sinh trắc học người dùng và  các cảm biến, chúng ta có thể thấy công nghệ này gây ra những rủi ro về quyền riêng tư.

Amazon Go sẽ ra sao? Phải chăng đó là tương lai của ngành bán lẻ?

Chúng tôi đã ghé thăm cửa hàng Amazon Go đầu tiên tại Seattles để trải nghiệm “tương lai của ngành bán lẻ”. Điều đáng lưu ý đầu tiên là công nghệ này hoạt động rất tốt. Chúng tôi đã nhận được email hóa đơn ngay lập tức. Và một điều đáng ngạc nhiên khác là hệ thống không bị lừa khi chúng tôi chọn đồ rồi trả lại.

Trải nghiệm của việc chọn đồ rồi trả lại nhưng vẫn nhận được đúng hóa đơn thật sự là điều vô cùng hấp dẫn. Nó khá giống cảm giác khi bạn lấy thứ gì đó ra khỏi quầy Minibar của khách sạn và lo lắng sẽ bị tính phí. Đó chính xác là cảm giác mà Just Walk Out mang đến cho bạn. Bạn sẽ tự hỏi liệu rằng an ninh có đến và ngăn bạn lại?Liệu bạn có đang bị tính phí cao hơn? Hoặc liệu bạn có đang được tính phí rẻ hơn?

Các cửa hàng này thực tế cũng giống như một cửa hàng tiện lợi thông thường. Bạn sẽ không thể vào đó và mua sách, đồ công nghệ hoặc quần áo hoặc bất cứ thứ gì khác mà Amazon bán trực tuyến. Về cơ bản, sản phẩm của cửa hàng là thực phẩm đóng hộp tiện lợi và các sản phẩm khác. Điều khác biệt chỉ là không có nhân viên thu ngân. Đó chắc chắn là một trải nghiệm vô cùng thú vị và chúng tôi khá tự hào về bài học mang tên “Just Walk Out” mà chúng tôi đã mua được.

Amazon đang triển khai Amazon Go ở đâu?

Hiện tại có bốn cửa hàng Amazon Go ở Seattle ( một trong số đó là một cửa hàng nhượng quyền nhỏ của Macy ), một phần của việc triển khai dần dần của Amazon. Hiện tại cũng có bốn cửa hàng ở Chicago và hai cửa hàng khác ở San Francisco.

Amazon cũng đang  lên kế hoạch ra mắt một cửa hàng Amazon Go ở West End thuộc London – nơi đầu tiên bên ngoài Hoa Kỳ.

Theo báo cáo từ Tạp chí Phố Wall , Amazon hy vọng một ngày nào đó sẽ mở 2.000 cửa hàng tạp hóa và cửa hàng tiện lợi trên khắp nước Mỹ. Các cửa hàng này thậm chí có thể có nhiều định dạng, cho phép nó cạnh tranh tốt hơn với Target, Walmart và các cửa hàng lớn khác.

Theo báo cáo cho thấy, Amazon chủ yếu tập trung xem xét mô hình cửa hàng tiện lợi mặc dù các dạng cửa hàng khác bao gồm drive-thru (điểm mua hàng mà không cần xuống xe), các cửa hàng lớn theo phong cách của hãng Ikea chiếm tới 40.000 feet vuông.

Khách hàng sẽ chỉ cần nhận hàng của họ tại cửa hàng drive-thru. Họ cũng có thể đặt hàng thông qua màn hình cảm ứng tại cửa hàng hoặc đặt trực tuyến và sau đó họ sẽ đến cửa hàng drive-thru để nhận hàng của mình.

Nguồn: https://www.pocket-lint.com/phones/news/amazon/139650-what-is-amazon-go-where-is-it-and-how-does-it-work

Bài Viết Mới Nhất

banner-2024-tintuc-web
Chúc Mừng Năm Mới - Xuân Giáp Thìn 2024
Xin chào Quý Khách Hàng, Nhân dịp năm mới, AHIT Corporation xin gửi lời chúc mừng và cảm ơn đến quý khách hàng đã luôn tin...
banner-2024-tintuc-web-re
Thông báo lịch nghỉ Tết Nguyên Đán 2024
Nhân dịp năm mới Tết Nguyên Đán, chúng tôi xin thông báo lịch nghỉ của công ty như sau: – Thời gian nghỉ: từ ngày 08...
Combo Giải Pháp Web App CRM
Bùng nổ doanh số cuối năm cùng combo giải pháp SIÊU ƯU ĐÃI
Tại sao phải tốn nhiều tiền cho Website riêng, App riêng và Hệ thống CRM chăm sóc khách hàng mà không phải tất cả trong 01 COMBO...
hieu-nhanh-ve-kanban-trong-10-phut-phan-1
Hiểu nhanh về Kanban trong 10 phút (Phần 1)
Kanban là một phương pháp quản lý quy trình làm việc giúp các tổ chức quản lý và cải tiến hệ thống công việc. Học cách hình...
hieu-va-xay-dung-devops-pineline
Hiểu và xây dựng DevOps Pineline
DevOps Pineline là nguồn cung cấp năng lượng cho vòng đời CNTT của bạn. Nó có sức mạnh để rút ngắn quy trình công việc CNTT...
5-plugin-bang-wordpress-tot-nhat-cho-nam-2022
5 plugin bảng WordPress tốt nhất cho năm 2022
Một plugin bảng đáp ứng (table responsive plugin) của WordPress cho phép bạn trình bày dữ liệu một cách rõ ràng và ngắn gọn....

Danh Mục Bài Viết

Kết Nối Với Chúng Tôi

Bài Viết Liên Quan

banner-2024-tintuc-web
Chúc Mừng Năm Mới - Xuân Giáp Thìn 2024
Xin chào Quý Khách Hàng, Nhân dịp năm mới, AHIT Corporation xin gửi lời chúc mừng và cảm ơn đến quý khách hàng đã luôn tin...
banner-2024-tintuc-web-re
Thông báo lịch nghỉ Tết Nguyên Đán 2024
Nhân dịp năm mới Tết Nguyên Đán, chúng tôi xin thông báo lịch nghỉ của công ty như sau: – Thời gian nghỉ: từ ngày 08...
ahitcorp-lich-nghi-le-304-15
Thông báo nghỉ lễ 30/04 - 01/05
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ THÔNG TIN ANH HUY TRÂN TRỌNG THÔNG BÁO LỊCH NGHỈ LỄ 30/4 – 1/5 Nhằm chào mừng Ngày giải phóng miền...

ĐĂNG KÝ

Nhận ưu đãi ngay hôm nay !