Bạn có thật sự an toàn trong thời đại công nghệ?

Bạn có thật sự an toàn trong thời đại công nghệ?

Facebook đang đương đầu với vô số vụ bê bối về quyền riêng tư và gần đây nhất là vụ việc liên quan đến người dùng chưa đủ 13 tuổi (tức chưa đủ tuổi sử dụng facebook). Cũng chính từ những bê bối này, nhiều người đang tự đặt câu hỏi cho mình: Những gã khổng lồ về công nghệ này thật sự biết được bao nhiêu về bạn?

Và đây là gợi ý cho câu hỏi của bạn: Hãy thực tế và sáng suốt!

Tại Security Baron, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra các chính sách quyền riêng tư của Facebook, Google, Apple, Twitter, Amazon và Microsoft. Từ đó, họ đã đưa ra một bảng đồ họa thông tin thống kê các loại dữ liệu của người dùng mà các công ty công nghệ lớn này thừa nhận đã thu thập và sử dụng. Đối với Facebook và những gã khổng lồ khác, dữ liệu là tiền. Những gã khổng lồ đang nắm giữ bao nhiêu thông tin về bạn?

Như bạn có thể thấy trong bảng đồ họa thông tin dưới đây, Facebook quả thật là một tay săn dữ liệu đang đói khát. Ngoài các điểm dữ liệu phổ biến như số điện thoại của bạn, địa chỉ email, vị trí và loại thiết bị bạn sử dụng, Facebook thậm chí còn thu thập cả công việc, mức thu nhập, chủng tộc, tôn giáo, quan điểm chính trị và quảng cáo mà bạn nhấp vào.

“Facebook hung hăng một cách lạ thường”
Security Baron chỉ ra: “Dữ liệu này có thể được các nhà quảng cáo khai thác và bất cứ ai khác (hy vọng là không bất chính)”

Theo so sánh cho thấy thì Twitter là một gã khổng lồ “ tương đối rảnh tay”. Các tiểu blog sẽ không thu thập tên, giới tính hoặc ngày sinh của bạn như các gã khổng lồ khác (Facebook, Google và Microsoft). Nhưng đừng vội mừng, vì thay vào đó Twitter sẽ thu thập số điện thoại, địa chỉ email, múi giờ, video bạn xem và hơn thế nữa. Sẽ là thiếu sót nếu không nhắc đến Google và Microsoft trong cuộc chiến thu thập thông tin này.

“Với phần mềm Cortana lắng nghe bạn và Gmail nhìn thấy tất cả các email của bạn, những tính năng căn bản này của Microsoft và Google cho phép họ truy cập vào một lượng lớn thông tin của bạn”, trích Security Baron.

Bạn có thể kiểm tra toàn bộ những thông tin nào của mình đang bị thu thập trên Facebook, Google, Apple, Twitter, Amazon và Microsoft thông qua infographic dưới đây:

Nguồn: https://www.entrepreneur.com/article/327513

Bài Viết Liên Quan

ĐĂNG KÝ

Nhận ưu đãi ngay hôm nay !

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN