Thương mại điện tử đã chi phối Đông Nam Á như thế nào ?

Thương mại điện tử đã chi phối Đông Nam Á như thế nào ?

2018 là năm đỉnh điểm của nền kinh tế Internet tại Đông Nam Á và dự kiến sẽ đạt 240 tỷ đô trước năm 2025, cao hơn 40 tỷ đô so với ước tính trước đây. Sự tăng trưởng này là do lượng  người dùng Internet di động ngày càng lớn và sự phát triển đột phá của các ngành công nghiệp như thương mại điện tử, phương tiện truyền thông và du lịch trực tuyến.

Tất cả những dữ liệu trong bài là một phần của báo cáo “e-Conomy SEA 2018” do Google và công ty đầu tư  Temasek (thuộc sở hữu của chính phủ Singapore) công bố.

GIỮ KẾT NỐI

Chỉ riêng  tháng 6/2018, Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan, Việt Nam đã có hơn 350 triệu người dùng internet. Trong khi đó, theo báo cáo thì năm 2015 chỉ có 260 triệu người dùng.

Theo một nghiên cứu của Hootsuite, người dùng Internet ở Thái Lan trung bình dành ra 4 giờ 56 phút mỗi ngày để sử dụng điện thoại – nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào.  Tiếp theo đó là các quốc gia: Indonesia, Philippines và Malaysia. Người dùng ở các nước này dành ra trung bình 4 giờ mỗi ngày để sử dụng điện thoại, góp mặt trong danh sách Top 10 toàn cầu. Khác với các nước này, người dùng ở các quốc gia  Anh, Mỹ chỉ dành 2 giờ mỗi ngày cho việc sử dụng Internet. Còn các nước Pháp, Đức, Nhật chỉ dành 1 giờ 30 phút mỗi ngày cho việc này.

Điện thoại thông minh ngày nay đã trở thành nguồn cung cấp thông tin chủ yếu cho người dân khu vực Đông Nam Á. Họ sử dụng nó để truy cập bản đồ, xem tin tức và các ứng dụng cá nhân như: thư điện tử và bảng tính. Ngoài ra, họ còn sử dụng các dịch vụ giao hàng và mua hàng trực tuyến. Đây cũng là lý do vì sao có sự đột biến trong các con số thống kê.

KHAI THÁC THỊ TRƯỜNG

Các doanh nghiệp thương mại điện tử như Lazada, Shopee, Amazon là minh chứng cho nhu cầu tăng cao của người dân trong khu vực. Nhưng ít ai ngờ đến sự tăng trưởng theo cấp số nhân này của thương mại điện tử trong vòng 3 năm qua.

Theo tính toán cho thấy, chỉ với 5,5 tỷ đô la GMV(tổng khối lượng hàng hóa) trong năm 2015, hiện tại con số đó đã tăng lên đến hơn 4 lần và  đạt 23 tỷ đô vào năm 2018, chiếm 62% CAGR giai đoạn này. Với sự tin tưởng mà người dùng Internet Đông Nam Á dành cho thương mại điện tử, chúng ta đã thay đổi các dự đoán trước đó và tin chắc rằng thương mại điện tử sẽ đạt 100 tỷ đô vào năm 2025 (theo báo cáo của e-Conomy SEA 2018).

Các số liệu chỉ ra rằng 3 công ty trong khu vực là: Lazada, Shopee và Tokopedia chiếm một vị trí quan trọng trong sự phát triển của ngành. Các công ty ày được ước tính là đã tăng trưởng  gấp 7 lần kể từ năm 2015, cao hơn các lĩnh vực còn lại. Bằng cách cung cấp hàng chục triệu sản phẩm, trải nghiệm người dùng đẳng cấp thế giới, khuyến mãi thường xuyên và mạng lưới hậu cần chuyên nghiệp, họ đã trở thành lực lượng  hàng đầu của thương mại điện tử ở Đông Nam Á.

Như một kết quả tất yếu của quá trình tăng trưởng hằng năm, báo cáo dự đoán và chỉ ra rằng lĩnh vực thương mại điện tử sẽ trưởng thành hơn. Bên cạnh đó, các cơ sở cạnh tranh và động lực tăng trưởng cũng sẽ phát triển theo. Các tay chơi thương mại điện tử trong khu vực đều đang nhắm đến vị trí dẫn đầu khu vực của mình. Indonesia trở thành chiến trường chính cho các đối thủ trong khu vực và cả địa phương. Họ cũng sẽ mở rộng thị trường đến các đô thị hạng hai và khu vực nông thôn, nơi mà thương mại điện tử còn mới mẻ và sẽ có triển vọng phát triển vô cùng lớn.

Nguồn: https://www.entrepreneur.com/article/326575

Bài Viết Liên Quan

ĐĂNG KÝ

Nhận ưu đãi ngay hôm nay !

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN