6 Cách Thu Hút Và Giữ Chân Nhân Tài Cho Doanh Nghiệp

6 Cách Thu Hút Và Giữ Chân Nhân Tài Cho Doanh Nghiệp

 

Quản lý và giữ chân nhân tài luôn là một vấn đề của bộ phận nhân sự nói riêng và doanh nghiệp nói chung. Khi nói về quản lý nhân tài, chúng ta đề cập đến các quy trình nhân sự được sử dụng để tìm kiếm, tuyển dụng và lựa chọn nhân viên mới vào công ty. Ngoài ra, để giữ chân nhân viên giỏi trong công ty là một câu hỏi rất lớn.

Điều này được xem là yếu tố then chốt để nâng cao khả năng cạnh tranh và lợi nhuận của một công ty. Nó có thể được áp dụng cho các mức độ khác nhau trong hầu hết mọi loại hình tổ chức.
Có rất nhiều lợi thế của việc quản lý nhân tài trong tổ chức. Đúng người vào đúng công việc, phân công đúng nhiệm vụ, biết cách phân quyền lựa chọn nhân viên phù hợp để giao nhiệm vụ, giảm khoảng cách giữa năng lực cần thiết để thực hiện một công việc và kỹ năng của nhân viên thực hiện chúng. Tác động của nó được cảm nhận hàng ngày và lâu dài, vì nó cải thiện năng suất và hiệu quả trong đội ngũ nhân viên.

Nhân tài và văn hóa công ty

Việc quản lý nhân tài cũng có thể cải thiện văn hóa công ty. Nhân viên cam kết thực hiện và thiết lập các mục tiêu rõ ràng mà mọi người sẽ hướng tới một cách thống nhất và phù hợp. Nếu bạn có thể thành công trong việc làm cho văn hóa công ty phát triển và vững chắc, bạn sẽ có thể tạo ra một môi trường làm việc tích cực và mang tính xây dựng hơn.
Ngoài ra, điều này dẫn đến sự gia tăng sự hài lòng của cá nhân. Nơi mà nhân viên hiểu rằng họ là một phần của cái gì đó lớn hơn với những giá trị và tầm nhìn chung, họ cảm thấy tự hào khi được thuộc về nơi đó. Điều này giúp giảm bớt sự luân chuyển nhân viên và có nghĩa là công ty có thể giữ chân nhân tài dễ dàng hơn.

Vì vậy, khi tìm kiếm ứng viên, chúng ta cần lưu ý rằng khía cạnh quan trọng nhất là tìm đúng người cho đúng vị trí. Điều này giúp bạn có những nhân viên có năng lực và tận tâm trong tổ chức.

Làm thế nào có thể thu hút và giữ chân thế hệ tài năng tiếp theo?

Nếu mục đích của bạn là thu hút tài năng trẻ đến với công ty của mình, bạn phải tập trung vào việc thu hút sự chú ý của thế hệ millennials. Họ là thế hệ kỹ thuật số, có kiến thức sâu rộng về các công nghệ mới. Kỳ vọng của họ khá khác so với các thế hệ trước.

Có hai yếu tố giúp bạn có thể thu hút những cá nhân tài năng từ thế hệ tiếp theo.
Đầu tiên là trao quyền. Những nhân viên trẻ tuổi đang tìm kiếm những công ty cung cấp cho họ cơ hội và công cụ để phát triển về mặt chuyên môn cũng như tính linh hoạt và trách nhiệm. Điều này có thể được thực hiện bằng cách thực hiện giờ giấc linh hoạt, làm việc nhiều hơn cho các mục tiêu và ít hơn cho các công việc hàng ngày thông thường, v.v.
– Điều thứ hai, bạn phải cho họ cơ hội gia nhập công ty của bạn thông qua các chương trình thực tập đại học hoặc sau đại học.
Bạn sẽ tìm kiếm những tài năng và xem xét họ như thể là nhân viên chính thức. Họ sẽ có các quyền như nhau, trong khi họ được đào tạo và học hỏi về các giá trị và tầm nhìn của doanh nghiệp bạn.
Một khi công ty bạn đã thành công trong việc thu hút tài năng trẻ, bạn phải cố gắng giữ chân họ ở lại công ty càng lâu càng tốt.

Làm thế nào các công ty có thể thu hút, quản lý và giữ chân nhân tài?

1. Duy trì sự hài lòng của nhân viên
Để làm được điều này, bạn nên xem xét các yếu tố giúp duy trì mức độ hài lòng và động lực cao trong nhân viên, điều này sẽ giúp họ làm việc lâu dài, ít rời đi hơn.
Yếu tố đầu tiên là tránh phân cấp quá khắc khe. Nên đưa ra các nhiệm vụ hơn là mệnh lệnh và bạn phải thể hiện những ví dụ về sự cam kết, tính chuyên nghiệp và tinh thần đồng đội.
Bạn không nên quá khắc khe trong vấn đề phát triển theo một chiêu. Có thể có những người muốn tiếp tục làm việc trong công ty, hoặc thậm chí trong cùng một dự án, nhưng với một vai trò khác để học hỏi điều gì đó mới. Họ có thể nhìn nhận một vấn đề từ một góc độ khác hoặc tìm kiếm một thách thức mới. Bạn nên tạo cho họ nhiều cơ hội tiếp cận và khám phá học hỏi hơn, để họ phát triển hết khả năng của mình và đóng góp cho doanh nghiệp.

2. Cam kết về trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp.
Phải thừa nhận rằng các thế hệ trẻ nhạy cảm hơn khi làm việc trong một công ty mà họ cảm thấy tự hào. Sáng tạo là điều không thể bỏ qua. Là một công ty, bạn giúp mọi người sáng tạo tại nơi làm việc của họ theo những cách khác nhau: thúc đẩy họ đối mặt với khó khăn bằng cách áp dụng một quan điểm khác hoặc lắng nghe họ khi bạn giao cho họ những nhiệm vụ khác nhau.
Nói tóm lại, bạn nên tin tưởng họ khi giao nhiệm vụ cho họ, bạn để họ chỉ cho bạn thấy những gì họ có thể làm được. Nếu họ cảm thấy hài lòng, họ chắc chắn sẽ làm hết sức mình.
Và cuối cùng là tiền lương. Bạn cũng biết rằng tiền là rất quan trọng khi thuê một nhân viên. Nhưng ngày càng có nhiều người tìm kiếm những lợi ích khác như cơ hội phát triển nghề nghiệp và đào tạo liên tục, không chỉ vì tiền mà họ còn muốn được thăng tiến có một sự nghiệp thành công và luôn luôn được học hỏi.

3. Bạn cần thể hiện sự tin tưởng và tử tế
Nếu bạn muốn thu hút những người tài năng trẻ, điều đầu tiên bạn cần làm là thể hiện sự tin tưởng và tử tế. Theo một nghiên cứu gần đây, 95% thanh niên được khảo sát nói rằng sự tôn trọng và tin tưởng lẫn nhau là những khía cạnh quan trọng nhất của một mối quan hệ công việc.
Không khí làm việc là chủ yếu. Tìm kiếm hạnh phúc trong công việc phải có thể thực hiện được trong mọi lĩnh vực và mọi ngành nghề. Vì vậy, các nhà quản lý phải học cách dẫn đường đúng đắn. Họ phải tin tưởng vào người nhân viên của mình, sử dụng hết trí tuệ và sự sáng tạo của họ đồng thời cho phép họ có thể đưa ra ý kiến suy nghĩa. Quan tâm đến nhân viên và ghi nhận tất cả những đóng góp của họ là điều sẽ giúp bạn thu hút đầu tiên và sau đó là giữ chân những người trẻ tuổi và tài năng.

4. Cung cấp cơ hội đào tạo và phát triển
Doanh nghiệp có thể thu hút các tài năng bằng cách tìm ra cách thực hiện các bài học đào tạo khác nhau. Các doanh nghiệp có thể tổ chức các khóa học, training cho nhân viên của mình theo định kỳ, có thể đào tạo trong phòng, có thể đưa họ ra ngoài. Đến nơi mà họ cảm thấy có sự kích thích, sự phấn khích và cho thấy công việc này thực sự thú vị như thế nào.
Hơn nữa, để giữ chân nhân viên giỏi, họ phải được tạo cơ hội đào tạo và phát triển liên tục. May mắn thay, có nhiều cách để cải thiện đào tạo và đạt được kết quả kinh doanh có thể đo lường được. Ví dụ, đào tạo có thể mang tính di động – các thế hệ trẻ am hiểu công nghệ và sẽ đánh giá cao điều này. Hoặc, bạn có thể tổ chức một số hoạt động đào tạo trong thời gian đi làm hoặc các sự kiện xây dựng nhóm, nơi nhân viên có thể nói chuyện với người giám sát của họ và học hỏi từ những người giỏi nhất.

5. Cho phép sự linh hoạt trong công việc
Sự linh hoạt trong công việc là yếu tố cơ bản đối với tất cả những người lao động trẻ ngoài kia. Đây là một điều mà cả hai sẽ thu hút và giữ người trẻ tài năng. Tạo ra một nền văn hóa kinh doanh cực kỳ lý tưởng và thu hút.
Tất cả nhân viên, đặc biệt là những người trẻ tuổi, thích một vị trí công việc có thể cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Hãy tạo lịch trình linh hoạt hơn nếu có thể. Hãy cho nhân viên của bạn cảm giác tự do và họ gắn bó lâu dài.

6. Đề xuất mức lương công bằng và sẵn sàng thương lượng
Tất nhiên, một trong những điều đầu tiên mà các nhân viên tiềm năng nhìn thấy khi họ nhìn vào vị trí công việc là mức lương. Và nhiều người cho rằng mức lương cao là điều thu hút người lao động nhất. Nhưng, họ đã nhầm. Các thế hệ trẻ tài giỏi quan tâm hơn đến việc có được mức lương công bằng và minh bạch. Đó là điều chính sẽ giữ chân họ.
Tất cả nhân viên sẽ hài lòng miễn là mức lương của họ có vẻ tương xứng và đạt tiêu chuẩn. phù hợp với năng lực của họ. Hãy cởi mở và sẵn sàng thương lượng với nhân viên, cả những người hiện tại và tiềm năng trong tương lai. Đây là cách họ thể hiện sự tin tưởng, tử tế và tôn trọng. Hơn nữa, tạo cơ hội cho nhân viên phát triển và lời cam kết về mức lương cao hơn cũng sẽ cải thiện hiệu quả của công ty và năng suất của nhân viên.
Nếu bạn cố gắng hết sức để thu hút và giữ chân những người trẻ tài năng, bạn sẽ thay đổi hoàn toàn hình ảnh mà doanh nghiệp đã từng gặp khó khăn.

KẾT LUẬN
Việc thu hút và giữ chân các nhân viên tài năng mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, tiết kiệm chi phí đào tạo, phát triển năng suất, doanh thu lâu dài của doanh nghiệp. Đây là một trong những yếu tố quan trọng để giúp doanh nghiệp bạn đi đến thành công.

Nguồn: Tham khảo

Bài Viết Mới Nhất

banner-2024-tintuc-web
Chúc Mừng Năm Mới - Xuân Giáp Thìn 2024
Xin chào Quý Khách Hàng, Nhân dịp năm mới, AHIT Corporation xin gửi lời chúc mừng và cảm ơn đến quý khách hàng đã luôn tin...
banner-2024-tintuc-web-re
Thông báo lịch nghỉ Tết Nguyên Đán 2024
Nhân dịp năm mới Tết Nguyên Đán, chúng tôi xin thông báo lịch nghỉ của công ty như sau: – Thời gian nghỉ: từ ngày 08...
Combo Giải Pháp Web App CRM
Bùng nổ doanh số cuối năm cùng combo giải pháp SIÊU ƯU ĐÃI
Tại sao phải tốn nhiều tiền cho Website riêng, App riêng và Hệ thống CRM chăm sóc khách hàng mà không phải tất cả trong 01 COMBO...
hieu-nhanh-ve-kanban-trong-10-phut-phan-1
Hiểu nhanh về Kanban trong 10 phút (Phần 1)
Kanban là một phương pháp quản lý quy trình làm việc giúp các tổ chức quản lý và cải tiến hệ thống công việc. Học cách hình...
hieu-va-xay-dung-devops-pineline
Hiểu và xây dựng DevOps Pineline
DevOps Pineline là nguồn cung cấp năng lượng cho vòng đời CNTT của bạn. Nó có sức mạnh để rút ngắn quy trình công việc CNTT...
5-plugin-bang-wordpress-tot-nhat-cho-nam-2022
5 plugin bảng WordPress tốt nhất cho năm 2022
Một plugin bảng đáp ứng (table responsive plugin) của WordPress cho phép bạn trình bày dữ liệu một cách rõ ràng và ngắn gọn....

Danh Mục Bài Viết

Kết Nối Với Chúng Tôi

Bài Viết Liên Quan

hieu-nhanh-ve-kanban-trong-10-phut-phan-1
Hiểu nhanh về Kanban trong 10 phút (Phần 1)
Kanban là một phương pháp quản lý quy trình làm việc giúp các tổ chức quản lý và cải tiến hệ thống công việc. Học cách hình...
sau-gen-z-gen-alpha-se-thay-doi-cac-nha-tiep-thi-nhu-the-nao
Sau Gen Z, Gen Alpha sẽ thay đổi các nhà tiếp thị như thế nào?
Gen Alpha là một thế hệ mới dự kiến sẽ thay đổi toàn cảnh tiếp thị hơn nữa. Hiện tại, Gen Z là đối tượng mục tiêu chính của...
cach-viet-content-hay-de-nhan-ngay-view-khung
Cách viết Content hay để nhận ngay View khủng
Bạn muốn biết cách viết content hay? Đây là câu hỏi mà nhiều nhà sáng tạo nội dung luôn tìm câu trả lời. Chiến lược nội dung...

ĐĂNG KÝ

Nhận ưu đãi ngay hôm nay !