Stress ảnh hưởng đến cơ thể của bạn như thế nào?

Stress ảnh hưởng đến cơ thể của bạn như thế nào?

☑️ Bạn muốn dành nhiều thời gian để làm việc?

☑️ Bạn cảm thấy có quá nhiều áp lực, có quá nhiều công việc phải thực hiện?

☑️ Bạn cảm thấy căng thẳng quá mức?

👉👉👉 Và đây là lúc cơ thể bạn lên tiếng.

Căng thẳng là cảm giác mà tất cả chúng ta đều trải qua khi gặp thử thách hoặc quá tải. Nhưng không chỉ là một cảm xúc, căng thẳng còn là một phản ứng thể chất được kéo dài. Trong ngắn hạn, căng thẳng có thể có lợi, nhưng khi được kích hoạt quá thường xuyên hoặc quá lâu, phản ứng căng thẳng ban đầu của bạn không chỉ thay đổi não bộ mà còn làm tổn thương nhiều cơ quan và tế bào khác trên toàn cơ thể.

  • Những tác hại mà căng thẳng quá mức ảnh hưởng đến bên trong cơ thể của bạn:

– Tuyến thượng thận của bạn giải phóng các hormone căng thẳng cortisol, epinephrine. Khi các hormone này di chuyển qua dòng máu của bạn, chúng dễ dàng đến các mạch máu và tim của bạn.

– Adrenaline khiến tim bạn đập nhanh hơn và làm tăng huyết áp, theo thời gian gây tăng huyết áp.

– Cortisol cũng có thể khiến nội mạc, hoặc lớp lót bên trong của mạch máu không hoạt động bình thường. Các nhà khoa học hiện biết rằng đây là một bước đầu trong việc kích hoạt quá trình xơ vữa động mạch hoặc mảng bám cholesterol tích tụ trong động mạch của bạn.

– Kết hợp những điều này với nhau, những thay đổi này làm tăng khả năng bị đau tim hoặc đột quỵ.

  • Những tác hại mà căng thẳng quá mức ảnh hưởng đến HỆ TIÊU HÓA của bạn:

– Cortisol có thể làm tăng cảm giác thèm ăn của bạn. Nó yêu cầu cơ thể bổ sung năng lượng dự trữ bằng các loại thực phẩm giàu năng lượng và carbs, khiến bạn thèm ăn những món ăn thoải mái.

– Mức độ cortisol cao cũng có thể khiến bạn nạp thêm calo dưới dạng mỡ nội tạng hoặc mỡ bụng sâu. Loại mỡ này không chỉ khiến việc cài khuy quần của bạn trở nên khó khăn hơn. Đây là một cơ quan tích cực giải phóng hormone và các hóa chất của hệ thống miễn dịch được gọi là cytokine có thể làm tăng nguy cơ phát triển các bệnh mãn tính, chẳng hạn như bệnh tim và kháng insulin.

– Trong khi đó, các hormone căng thẳng ảnh hưởng đến các tế bào miễn dịch theo nhiều cách khác nhau. Ban đầu, chúng giúp chuẩn bị để chống lại những kẻ xâm lược và chữa lành sau khi bị thương, nhưng căng thẳng mãn tính có thể làm suy giảm chức năng của một số tế bào miễn dịch, khiến bạn dễ bị nhiễm trùng và làm chậm tốc độ chữa lành.

  • Vì vậy, tất cả những điều này có ý nghĩa gì đối với bạn?

🌹Cuộc sống của bạn sẽ luôn tràn ngập những tình huống căng thẳng. Nhưng điều quan trọng đối với não và toàn bộ cơ thể của bạn là cách bạn phản ứng với căng thẳng đó.

🌹 Nếu bạn có thể coi những tình huống đó là thách thức bạn có thể kiểm soát và làm chủ, thay vì là mối đe dọa không thể vượt qua, bạn sẽ hoạt động tốt hơn trong thời gian ngắn và khỏe mạnh về lâu dài.

AHIT chúc bạn có một cuối tuần thật vui vẻ!!

Your Success Is Our Mission

Nguồn: TEDTALK

Bài Viết Liên Quan

ĐĂNG KÝ

Nhận ưu đãi ngay hôm nay !

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN