5 Thách Thức Khi Doanh Nghiệp Chuyển Đổi Số

5 Thách Thức Khi Doanh Nghiệp Chuyển Đổi Số

Các doanh nghiệp thời hiện đại đang không ngừng nỗ lực để tăng hiệu quả và tối đa hóa lợi nhuận. Vì vậy, đương đầu với những thách thức chuyển đổi kỹ thuật số và chiến thắng chúng không chỉ là một lựa chọn mà còn là điều cần thiết đối doanh nghiệp.

Chuyển đổi số là gì?

Chuyển đổi số là từ thông dụng trong ngành công nghệ, mô tả việc ứng dụng công nghệ số (digitalize) vào tất cả các khía cạnh của doanh nghiệp.

Hiểu một cách đơn giản: Chuyển đổi số (tiếng anh là digital transformation hay còn được gọi là DX) chính là quá trình áp dụng công nghệ vào tất cả các khía cạnh của doanh nghiệp như quản trị, vận hành, … thay vì bằng phương pháp truyền thống.

Với sự phát triển của công nghệ, các doanh nghiệp phải chuyển mình thành các doanh nghiệp số, bất kể quy mô nhỏ hay lớn. Tại thời điểm này, vấn đề không phải là về các công ty “lựa chọn” để chuyển đổi, thay vào đó là về “cách” thực hiện chuyển đổi.

Mặc dù hầu hết các nhà ra quyết định của thế kỷ 21 đều nhận ra nhu cầu chuyển đổi số để cải thiện quy trình kinh doanh của họ, nhưng nhiều người đánh đồng quá trình làm như vậy với việc triển khai hỗn loạn các công nghệ phức tạp.

Hơn nữa, theo McKinsey, chỉ 16% giám đốc điều hành từ các công ty khác nhau khẳng định rằng nỗ lực chuyển đổi số của họ đang thành công. Vậy, 86% doanh nghiệp đang thiếu ở đâu?

Tuy nhiên, nghe càng đơn giản thì việc thực hiện càng trở nên khó khăn hơn.

  • Hơn 50% nỗ lực chuyển đổi số đã hoàn toàn thất bại trong năm 2018. (Forrester)
  • 70% chuyển đổi số không thành công, thường là do sự phản kháng của nhân viên. (McKinsey)
  • Chỉ 16% nhân viên cho biết các hoạt động chuyển đổi số của công ty họ đã cải thiện hiệu suất và bền vững về lâu dài. (McKinsey).

Điều này dẫn chúng ta đến câu hỏi, tại sao chuyển đổi số lại gặp nhiều thách thức như vậy?

Các công ty dẫn đầu trên thị trường đang triển khai các công nghệ mới đồng thời đảm bảo thời gian đưa ra thị trường nhanh hơn. Những công ty mới này có khả năng để nhanh chóng thích ứng với các điều kiện thay đổi của thị trường và trở thành những người thống trị, “ông hoàng” trong làng công nghệ. Chuyển đổi số, áp dụng công nghệ vào doanh nghiệp sẽ dễ dàng đối với các công ty này.

Điều này cho thấy một cuộc cạnh tranh mạnh mẽ hơn bao giờ hết, với các công ty truyền thống đang gấp rút tự thích ứng với sự thay đổi chóng mặt của công nghệ, của môi trường kinh doanh. Sự thay đổi này gây áp lực lên hoạt động chung của các công ty truyền thống, có thể là cơ cấu tổ chức, khách hàng, các bên liên quan.

Việc cố gắng xử lý nhiều kỳ vọng này mà không có kế hoạch phù hợp, hợp tác tổng thể và thiếu tính linh hoạt sẽ khiến các doanh nghiệp không biết đi hướng nào là phù hợp.

1. Văn hóa của doanh nghiệp

Những thiếu sót trong văn hóa của tổ chức là một trong những thách thức lớn nhất về chuyển đổi kinh doanh. Quan niệm sai lầm phổ biến nhất mà các chủ doanh nghiệp là khả năng chuyển đổi số nếu một công ty nâng cấp các công cụ và công nghệ của mình.

Tuy nhiên, thực tế là chuyển đổi số không chỉ là về công nghệ. Đó cũng là khả năng tổ chức của bạn thích ứng với những thay đổi này. Ngay cả khi bạn phát triển một chiến lược chuyển đổi số mạnh mẽ, việc quản lý sự thay đổi trong toàn tổ chức có thể là một trong những vấn đề chuyển đổi số nổi bật nhất.

Không truyền đạt được tầm quan trọng của chuyển đổi số trong toàn doanh nghiệp có thể dẫn đến sự phản đối của các nhân viên trong việc thay đổi. Nhân viên thường chống lại bất kỳ thay đổi nào cho đến khi họ nhận thức được tác động thực sự mà thay đổi đó sẽ mang lại lợi ích trong công việc của họ.

Giải pháp

Văn hóa công ty và giao tiếp tốt là chìa khóa để giải quyết các thách thức về số hóa. Do đó, điều cần thiết là phải khuyến khích nhân viên và các bên liên quan khác làm quen với văn hóa kỹ thuật số, các công cụ, công nghệ và giải pháp. Nó sẽ giúp doanh nghiệp của bạn thuyết phục lực lượng lao động trong giai đoạn chuyển đổi.

Để phù hợp với các sáng kiến ​​chuyển đổi kỹ thuật số mà bạn thực hiện, mọi nhân viên trong tổ chức của bạn phải nhanh nhẹn và có khả năng thích ứng. Phải tích hợp chiến lược chuyển đổi số của mình vào chiến lược kinh doanh. Một trong những thách thức chính của chuyển đổi số là quy trình của nó cần cả tổ chức tham gia để làm cho nó hoạt động.

2. Thiếu rõ ràng về ngân sách chuyển đổi số

Kế hoạch ngân sách cho quá trình chuyển đổi số là một trong những rào cản lớn nhất có thể cản trở toàn bộ dự án. Việc thiết lập một ngân sách hạn chế để xây dựng các quy trình chuyển đổi số thành công có thể khiến hầu hết các doanh nghiệp gặp phải những trở ngại nhất định.

Để thúc đẩy chuyển đổi số, một tổ chức cần đầu tư vào việc có được công nghệ phù hợp và đội ngũ phù hợp để thực hiện nó. Toàn bộ quá trình đòi hỏi một lượng vốn tốt, ban đầu có thể dẫn đến lợi nhuận thấp hơn, nhưng về lâu dài, khoản đầu tư này sẽ trở thành một trong những lý do chính cho sự thành công của doanh nghiệp bạn.

Sự thiếu rõ ràng về ngân sách này ảnh hưởng đến quá trình ra quyết định và buộc các nhà lãnh đạo phải lùi bước khi cấp vốn cho chuyển đổi số.

Giải pháp

Có sẵn một chiến lược dài hạn với ngân sách phù hợp. Các tổ chức vững vàng trên nền tảng của mình và có kế hoạch ngân sách tốt sẵn sàng bắt tay vào hành trình chuyển đổi số của họ.

Hãy nhớ rằng, lập ngân sách trong chuyển đổi số đòi hỏi phải lập kế hoạch cẩn thận vì bất kỳ yếu tố nào bị bỏ sót đều có thể dẫn đến khủng hoảng ngân sách hoặc tổn thất lớn sau này.

Dưới đây là một số mẹo để bạn đạt được chuyển đổi số với ngân sách của mình một cách hiệu quả:

  • Thu hút ngày càng nhiều phòng ban hoặc đại diện của họ và thực hiện theo cách tiếp cận hợp tác trong khi lập kế hoạch về ngân sách.
  • Hãy thử thiết lập một mô hình lập ngân sách linh hoạt. Nhiều thách thức chuyển đổi số có thể đến với bạn và bạn cần phải giải quyết tất cả. Vì vậy, một ngân sách cố định sẽ không giúp ích gì.
  • Điều cần thiết là phải đào tạo đội ngũ nhân viên của bạn để công ty bạn chuyển đổi số thành công. Vì vậy, hãy cân nhắc bố trí ngân sách riêng cho các chương trình đào tạo.

3. Bảo mật của hệ thống chuyển đổi số

Bảo mật luôn là một thách thức lớn đối với các tổ chức khi bắt đầu hành trình chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ mới. Nhiều lãnh đạo, đặc biệt là những người trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và dịch vụ tài chính, rất thận trọng khi lựa chọn ứng dụng công nghệ số vào doanh nghiệp do những lo ngại về bảo mật và quyền riêng tư.

Bảo mật dữ liệu là mối quan tâm của hầu hết những người có tầm nhìn xa vì an ninh mạng rất phức tạp và thay đổi nhanh. Các báo cáo mới nhất từ ​​các chuyên gia nghiên cứu trong ngành như Forrester và Gartner đều hướng tới những mối quan tâm tương tự.

Báo cáo chuyển đổi số của Net Solutions cho năm 2020 nêu rõ rằng hành trình chuyển đổi số thành công của một công ty dựa vào khả năng bảo mật các hoạt động công nghệ của công ty.

Do đó, việc tích hợp thành công công nghệ số đòi hỏi sự chuyển đổi về bảo mật, đây là thách thức hàng đầu mà nhiều tổ chức đang phải đối mặt trong hành trình chuyển đổi số.

“55% công ty cho biết bảo mật là thách thức số một mà họ phải đối mặt khi triển khai các công nghệ hỗ trợ chuyển đổi số” SoftServe

Giải pháp

Bắt đầu triển khai các biện pháp kiểm soát bảo mật trên nhiều môi trường nội bộ, công khai và đám mây khác nhau. Một chiến lược ‘bảo mật tổ chức tốt”, nên bao gồm các tính năng sau:

  • Kết nối không ngừng, cộng tác phong phú để hỗ trợ tương tác sâu hơn và bảo mật ở mọi nơi.
  • Triển khai phương pháp tiếp cận bảo mật đầu cuối, theo hướng chính sách để bảo mật tốt hơn mọi khía cạnh.

4. Không hiểu nhu cầu của khách hàng

Khách hàng là trung tâm của chuyển đổi số. Do đó, nếu một doanh nghiệp không thể mang lại cho khách hàng điều họ thực sự cần thì mọi chiến lược chuyển đổi số của doanh nghiệp đó đều được xem “phá sản”.

Trong thời đại 4.0, nhu cầu của khách hàng luôn thay đổi đồng bộ với những cải tiến công nghệ mới. Điều doanh nghiệp cần quan tâm là nắm bắt đúng thời điểm và hiểu rõ nhu cầu thực sự của khách hàng.

Sự phát triển của chuyển đổi số và các phương tiện truyền thông xã hội đã tạo điều kiện cho phép các doanh nghiệp giao tiếp hai chiều với khách hàng của họ dễ dàng hơn.

Chuyển đổi số cho phép cá nhân hóa hàng loạt các dịch vụ. Điều cần thiết là phải tận dụng tối đa dữ liệu lớn và phản hồi của khách hàng để quyết định xem họ muốn gì, trình bày như thế nào và làm thế nào để tạo ra lợi nhuận. Khách hàng cũng phải hiểu lý do tại sao họ cung cấp thông tin chi tiết của họ và cách nó sẽ được sử dụng. Cuối cùng, trải nghiệm và sự tương tác của khách hàng là một trụ cột chính trong chuyển đổi kỹ thuật số và các chiến lược kinh doanh mới.

KẾT LUẬN

Các thách thức về chuyển đổi số rất phức tạp để xử lý. Do đó, các tổ chức cần tạo ra một “hệ sinh thái” đáng kể để thúc đẩy sự thay đổi một cách liền mạch. Trước khi bắt tay vào hành trình chuyển đổi số, hãy xây dựng chiến lược để loại bỏ các rào cản đối với DX, từ đó đảm bảo số hóa thành công.

Lưu ý, đầu tư vào các công nghệ chuyển đổi số sẽ không đồng nghĩa với việc hoàn thành chuyển đổi số thành công. Con người, quy trình và công nghệ kết hợp với nhau để tạo thành các yếu tố nền tảng trong khi lập chiến lược cho các nỗ lực DX. Đầu tư vào công nghệ một cách sáng suốt, vì nó sẽ giúp mang lại giá trị thực cho cả tổ chức và khách hàng của bạn.

Nguồn tham khảo: netsolutions

Bài Viết Mới Nhất

banner-2024-tintuc-web
Chúc Mừng Năm Mới - Xuân Giáp Thìn 2024
Xin chào Quý Khách Hàng, Nhân dịp năm mới, AHIT Corporation xin gửi lời chúc mừng và cảm ơn đến quý khách hàng đã luôn tin...
banner-2024-tintuc-web-re
Thông báo lịch nghỉ Tết Nguyên Đán 2024
Nhân dịp năm mới Tết Nguyên Đán, chúng tôi xin thông báo lịch nghỉ của công ty như sau: – Thời gian nghỉ: từ ngày 08...
Combo Giải Pháp Web App CRM
Bùng nổ doanh số cuối năm cùng combo giải pháp SIÊU ƯU ĐÃI
Tại sao phải tốn nhiều tiền cho Website riêng, App riêng và Hệ thống CRM chăm sóc khách hàng mà không phải tất cả trong 01 COMBO...
hieu-nhanh-ve-kanban-trong-10-phut-phan-1
Hiểu nhanh về Kanban trong 10 phút (Phần 1)
Kanban là một phương pháp quản lý quy trình làm việc giúp các tổ chức quản lý và cải tiến hệ thống công việc. Học cách hình...
hieu-va-xay-dung-devops-pineline
Hiểu và xây dựng DevOps Pineline
DevOps Pineline là nguồn cung cấp năng lượng cho vòng đời CNTT của bạn. Nó có sức mạnh để rút ngắn quy trình công việc CNTT...
5-plugin-bang-wordpress-tot-nhat-cho-nam-2022
5 plugin bảng WordPress tốt nhất cho năm 2022
Một plugin bảng đáp ứng (table responsive plugin) của WordPress cho phép bạn trình bày dữ liệu một cách rõ ràng và ngắn gọn....

Danh Mục Bài Viết

Kết Nối Với Chúng Tôi

Bài Viết Liên Quan

thuong-mai-dien-tu
4 Chia Sẻ Giúp Doanh Nghiệp Thành Công Trong TMĐT
Trong những năm gần đây, đặc biệt là sự ảnh hưởng của đại dịch Covid đã khiến người tiêu dùng có xu hướng mua hàng trực tuyến...
user-generated-content
5 Lợi Ích UGC Đối Với Doanh Nghiệp
Người tiêu dùng ngày càng tin tưởng đến những chia sẻ trải nghiệm của những người đã sử dụng sản phẩm/ dịch vụ, tức là nội...
Feedback Customer
6 Cách Thu Thập Phản Hồi Của Khách Hàng Hiệu Quả
Phản hồi, đánh giá của khách hàng là cách tốt nhất để hiểu rõ điều gì thúc đẩy khách hàng mua sản phẩm và mua lặp lại từ...

ĐĂNG KÝ

Nhận ưu đãi ngay hôm nay !